Thái Lan muốn chi tiền thuê thêm trọng tài cho SEA Games 32

Seagames32.com – Thái Lan muốn chi tiền thuê thêm trọng tài cho SEA Games 32 – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Taekwondo thuộc số ít môn võ ở Olympic áp dụng giáp điện tử tính điểm ở các nội dung đối kháng, qua đó phần nào đáp ứng được tính công bằng. Tuy nhiên, một số lỗi như nhấc chân quá giờ, ôm, kéo,… có thể bị trừ điểm phụ thuộc vào đánh giá của trọng tài. Để đảm bảo công bằng, Liên đoàn Taekwondo Thái Lan (TAT) đề xuất thuê thêm trọng tài ngoài khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch TAT Pimol Srivikorn cho biết đang đàm phán với Liên đoàn Taekwondo thế giới (WT) cử năm trọng tài cao cấp đến làm việc tại SEA Games 32. TAT sẵn sàng hỗ trợ chủ nhà Campuchia phần kinh phí thuê các trọng tài này.

“Các trọng tài taekwondo Đông Nam Á lành nghề chỉ có ở Việt Nam, Philippines và Thái Lan”, ông Srivikorn nói với Thairath. “Trọng tài nước khác ít kinh nghiệm hơn”.

VĐV Thái Lan Panipak Wongpattanakit là ngôi sao số một ở taekwondo SEA Games 32. Ảnh: Reuters

VĐV Thái Lan Panipak Wongpattanakit là ngôi sao số một ở taekwondo SEA Games 32. Ảnh: Reuters

Môn taekwondo SEA Games nằm dưới sự giám sát của WT, nên họ sẵn sàng cử trọng tài giỏi từ các cường quốc môn này như Trung Quốc, Iran, Đài Loan, Hàn Quốc tới Campuchia. Mỗi trận taekwondo gồm một trọng tài trên võ đài và bốn trọng tài chấm điểm ở bốn góc sân. Ông Srivikorn muốn các trọng tài này tạo nên chuẩn mực để SEA Games 32 diễn ra công bằng và trong sáng.

“Chúng tôi không muốn trọng tài giúp Thái Lan, mà chỉ muốn công bằng”, chủ tịch TAT cho hay. “Nếu có tranh cãi về trọng tài xảy ra, thì chúng ta chỉ có thể làm báo cáo, nhưng không thể thay đổi kết quả”.

Thái Lan đầu tư mạnh vào các môn võ Olympic như taekwondo, thành quả là tấm HC vàng Olympic 2020 nội dung đối kháng dưới 49kg nữ của Panipak Wongpattanakit. Ở ba kỳ SEA Games gần nhất, Thái Lan đứng nhất kỳ 2017 và xếp nhì kỳ 2019 và 2021.

Tại Campuchia, TAT cho biết sẽ tự chi từ 1,5 đến 2 triệu baht (khoảng 1 đến 1,4 tỷ đồng) để thuê khách sạn riêng, nhà hàng riêng. Đội tuyển taekwondo Thái Lan chỉ cần tập trung vào chuyên môn, với mục tiêu giành một HC vàng nội dung quyền biểu diễn Poomsae, và bốn HC vàng đối kháng.

Taekwondo ở SEA Games 32 diễn ra từ ngày 12 đến 15/5 tại Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Choy Changvar. Môn có 16 nội dung nhưng trừ chủ nhà, các nước chỉ được đăng ký 10 trong số đó.

Đội tuyển taekwondo Việt Nam tiếp tục là đối trọng của Thái Lan khi đặt mục tiêu giành từ ba đến bốn HC vàng. Ở SEA Games 31, Việt Nam nhất toàn đoàn với tám HC vàng, năm HC bạc và ba HC đồng, trong đó đội đặc biệt mạnh ở các nội dung biểu diễn, khi giành bốn trong năm HC vàng.

Đội taekwondo Việt Nam sẽ dự SEA Games 32 với một trưởng đoàn, hai HLV, chuyên gia Kim Kil-tae của Hàn Quốc và 21 VĐV. Những cái tên được chú ý ở các nội dung đối kháng là Trương Thị Kim Tuyền (dưới 46kg), Bạc Thị Khiêm (dưới 67kg), còn biểu diễn là Châu Tuyết Vân, Nguyễn Ngọc Minh Hy.

Hiếu Lương

Nguồn: https://vnexpress.net/thai-lan-muon-chi-tien-thue-them-trong-tai-cho-sea-games-32-4598394.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *